เปิด 2 กลุ่มที่ได้รับเงิน 7,000 จากโครงการ ‘เราชนะ’ โดยไม่ต้องลงทะเบียน


ฝากประชาสัมพันธ์

เปิด 2 กลุ่มที่ได้รับเงิน 7,000 จากโครงการ ‘เราชนะ’ โดยไม่ต้องลงทะเบียน

ลิงค์: https://ehenx.com/12277/ หรือ
เรื่อง:


เปิด 2 กลุ่มที่ได้รับเงิน 7,000 จากโครงการ ‘เราชนะ’ โดยไม่ต้องลงทะเบียน

เปิด 2 กลุ่มที่ได้รับเงิน 7,000 บาท จากโครงการ ‘เราชนะ’ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ รัฐบาลดึงฐานข้อมูลเดิมพิจารณา คาดว่าจะมีอยู่ราวๆ 40 ล้านคน

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ สร้างผลกระทบกับประชาชนและภาคธุรกิจ ทำให้รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยาชื่อ “เราชนะ” เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในวันที่ 19 ม.ค.64 โดยจะแจกเงินเยียวยาให้ประชาชนคนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน โดยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจะต้องมาลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ที่คลังเปิดไว้คือ www.เราชนะ.com ภายในสิ้นเดือนม.ค. และผู้ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์จะสามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในเดือนแรกได้อย่างช้าสุดไม่เกินสัปดาห์แรกของเดือน ก.พ.64 

กลุ่มที่จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือเราชนะ (เบื้องต้น)

  • กลุ่มข้าราชการกว่า 3 ล้านคน
  • พนักงานและลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ
  • ผู้ที่อยู่ระบบกองทุนประกันสังคม ตามมาตรา 33 จำนวน 11 ล้านคน
  • ผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีเกณฑ์พิจารณาว่ารายได้เท่าใด จึงจะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ 3,500 บาท โดยพิจารณาจากบัญชีเงินฝาก รายได้เข้า-ออกเดือนต่อเดือน และฐานข้อมูลผู้เสียภาษี เป็นต้น

สำหรับประชาชนที่มีสิทธิ์ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเราชนะ กระทรวงการคลังจะมีกระบวนการคัดกรองผู้ที่ได้รับเงิน 3,500 บาท แตกต่างจากมาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” กล่าวคือ คิดจากฐานข้อมูลประชากรทั้งประเทศ 66 ล้านคน จากนั้นนำมาคัดกรองออกจนเหลือกลุ่มที่ต้องช่วยเหลือจริง ๆ (Negative List) ไม่ใช่เป็นการเปิดลงทะเบียนว่าใครได้รับผลกระทบ (Positive List) ซึ่งวิธีการนั้นส่งผลให้มีจำนวนผู้ที่ต้องการเงินช่วยเหลือเพิ่มขึ้นเรื่อย

  Youtube: iqepin LINE it! เพิ่มเพื่อน  

1. กลุ่มที่ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น “เราชนะ”

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นมี 2 กลุ่ม ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ “เราชนะ” โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ คือ

  • กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน
  • กลุ่มผู้เข้าร่วมมาตรการคนละครึ่ง 
  • กลุ่มอาชีพอิสระที่เคยลงทะเบียน “เราไม่ทิ้งกัน” 15 ล้านคน เช่น กลุ่มแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และมัคคุเทศก์

ที่มีการยืนยันใช้สิทธิแล้วกว่า 13.8 ล้านราย หรือไม่เกิน 15 ล้านราย แต่ก็ต้องมาพิจารณาคุณสมบัติอีกทีว่า จะผ่านเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือในรอบนี้ด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ทั้ง 2 กลุ่มเป็นผู้ที่มีฐานข้อมูลในระบบอยู่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีอยู่ราวๆ 40 ล้านคน

สำหรับความคืบหน้ามาตรการเยียวยาบรรเทาผลกระทบประชาชนจากโควิด-19 รอบ 2 กระทรวงการคลัง มีข้อสรุปวงเงินสำหรับการช่วยเหลือไว้ที่ 3,500 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยจะเสนอครม.ในสัปดาห์หน้า ส่วนผู้ที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติได้รับสิทธิเยียวยานี้ จะได้รับเงินงวดแรกในช่วงสิ้นเดือนม.ค.64 หรือต้นเดือนก.พ.64 เป็นอย่างช้า

2. กลุ่มที่อาจจะต้องลงทะเบียนใหม่

– เกษตรกร ที่เคยลงทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร และได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการเยียวยาเกษตรกร

3. กลุ่มต้องลงทะเบียนใหม่

– ผู้ที่ไม่เคยอยู่ในฐานข้อมูลขอรับเงินเยียวยาของรัฐเดิม

แหล่งที่มา

Comments

comments