กรมประมงหลัง29พ.ย.นี้ครอบครอง“แหวนปลาโรนิน”ถูกปรับ4หมื่น

กรมประมงหลัง29พ.ย.นี้ครอบครอง“แหวนปลาโรนิน”ถูกปรับ4หมื่น

ฝากประชาสัมพันธ์

กรมประมง

กรมประมง

ลิงค์: https://ehenx.com/865/ หรือ
เรื่อง: หลัง29พ.ย.นี้ครอบครอง“แหวนปลาโรนิน”ถูกปรับ4หมื่น


กรมประมง หลัง 29 พ.ย.นี้ครอบครอง “แหวนปลาโรนิน” ถูกปรับ 4 หมื่น

กรมประมง เตือนผู้ครอบครองแหวนหัวกระเบนท้องน้ำ หรือส่วนหนามบนหัวปลาโรนินให้แจ้งครอบครองตามกฎหมายภายในวันที่ 29 พ.ย.นี้เนื่องจากปลาโรนิน ถูกบรรจุในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองแล้ว หากไม่แจ้งมีโทษปรับ 40,000 บาท

วันนี้ (19 ก.ย.2561) นายชลิต สง่างาม จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งทะเลอันดามัน โพสต์เฟชบุ๊ก Chalit Sa Nga Ngam ว่า ฝากประชาสัมพันธ์และช่วยแชร์ต่อเพื่อให้คนอื่นได้ทราบเรื่องการรับแจ้งการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราว ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง ให้นำรูปภาพหรือของจริงไปแจ้งครอบครองที่สำนักงานประมงจังหวัด

โดยประกอบด้วย แหวนหัวกระเบนท้องน้ำที่มีขายทั่วไป เป็นส่วนหนามบนหัวปลาโรนิน ซึ่งปัจจุบันถูกประกาศเป็นสัตว์คุ้มครองแล้ว เรื่มวันที่ 30 พ.ย.นี้จะถูกจับปรับ 40,000 บาท หากไม่มีหนังสือการครอบครอง

ทั้งนี้ ได้เริ่มเปิดรับแจ้งครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.-29 พ.ย.นี้ โดยจะถือให้วันที่ 29 พ.ย.นี้เป็นวันสุดท้ายของการรับแจ้งการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราว

 

โดยให้นำเอกสารหลักฐานคือ บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้ ทะเบียนบ้านหรือสำเนาทะเบียนบ้าน ซากผลิตภัณฑ์หรือภาพถ่ายซากหรือผลิตภัณฑ์สัตว์สงวนที่ประสงค์จดแจ้ง สามารถดาวโหลดแบบฟอร์ม ในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่กองบริหารจัดการทรัพยากรและกำหนดมาตรการ กรมประมง สำหรับในท้องที่จังหวัดอื่นๆ สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานประมงจังหวัดในท้องที่นั้นๆ

  Youtube: iqepin LINE it! เพิ่มเพื่อน  

12 ชนิดพันธุ์สัตว์น้ำขึ้นบัญชีสัตว์คุ้มครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกประกาศกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเป็นพันธุ์สัตว์น้ำอีก 12 ชนิดในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองท้ายกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองพ.ศ.2546 ได้แก่ ปลากระเบนปีศาจครีบโค้ง, ปลากระเบนปีศาจครีบสั้น, ปลากระเบนปีศาจแคระ,ปลากระเบนปีศาจหางหนาม, ปลากระเบนแมนต้าแนวปะการัง, ปลากระเบนแมนต้ายักษ์, ปลากระเบนราหูน้ำจืด หรือปลากระเบนเจ้าพระยา, ปลาโรนิน หรือปลากระเบนท้องน้ำ, ปลาฉนากเขียว

ปลาโรนิน (อังกฤษ: Bowmouth guitarfish, Mud skate, Shark ray) ปลากระดูกอ่อนชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhina ancylostoma อยู่ในวงศ์ Rhinidae จัดเป็นเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในวงศ์นี้ และสกุล Rhina

ปลาฉนากปากแหลม, ปลาฉนากฟันเล็ก และปลาฉนากยักษ์ ซึ่งปกติสัตว์ป่าและสัตว์น้ำที่ได้รับการคุ้มครองนั้นเป็นสัตว์ที่ห้ามทำการเพาะพันธุ์ เว้นบางสายพันธุ์เท่านั้นที่ทำการเพาะพันธุ์ได้ ซึ่งสัตว์น้ำตามกฎกระทรวงฉบับนี้มีปลากระเบนราหูน้ำจืด หรือปลากระเบนเจ้าพระยา ที่อนุญาตให้ประชาชนเพาะพันธุ์ได้ตามกฎกระทรวงกำหนดชนิดของสัตว์ป่าคุ้มครองให้เป็นสัตว์ป่าชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2561

แหล่งที่มา: http://news.thaipbs.or.th/content/274660

ดาวน์โหลดไฟล์ “กรมประมง

แผนที่ | แหล่งที่มา |

ฝากประชาสัมพันธ์

Comments

comments