รายงานพิเศษ,  สอบครู-ครูผู้ช่วยเปิดสอบ

กระทรวงศึกษาธิการหมอธีลั่น!ทุ่ม3พันล้านจ้างคนทำงานธุรการแทนครูแนะประท้วงถ้านักการเมืองมารื้อ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
ฝากประชาสัมพันธ์

กระทรวงศึกษาธิการ

กระทรวงศึกษาธิการ

ลิงค์: https://ehenx.com/407/ หรือ
เรื่อง: หมอธีลั่น!ทุ่ม3พันล้านจ้างคนทำงานธุรการแทนครูแนะประท้วงถ้านักการเมืองมารื้อ


ทุ่ม 3 พันล้าน จ้างคนทำงานธุรการแทนครู แนะประท้วงถ้านักการเมืองมารื้อ

หมอธี ลั่น! ครูไม่ต้องทำงานธุรการ เริ่ม 1 ต.ค. นี้ ศธ.ทุ่มเงิน 3 พันล้านจ้างคนทำแทน-หวั่นนักการเมืองมารื้อระบบหลังเลือกตั้ง แนะครูช่วยกันประท้วง

หมอธี / วันที่ 20 ส.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่โรงเรียนอนุบาลชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ประสบผลสำเร็จของจังหวัดชุมพร พร้อมกล่าวหลังเข้าการประชุมติดตามนโยบาย ว่า มีเรื่องสำคัญอยู่ 2 เรื่องที่จะต้องปฏิรูปให้ครูได้สอนหนังสืออย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีมีความคาดหวังหลังจากมีการประเมินของงานภารโรงและงานธุรการที่ครูยังต้องทำอยู่ให้ลดน้อยลง

ผู้บริหารต้องทำงานบริหาร ครูเป็นผู้สอน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่มีการตกลงรวมถึงสาธาณูปโภคต่างๆจะมีการพัฒนาจากเงินเหลือจ่ายที่มีอยู่หลายโรงเรียนน้ำ ไฟ ไม่เคยซ่อม บ้านพักครูไม่ซ่อมครูก็อยู่ไม่ได้

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวอีกว่า กระทรวงศึกษาฯ ตกเป็นจำเลยสังคมในเรื่องการจัดการศึกษามานาน แต่ขณะนี้เท่าที่ดูภาพรวมเป็นไปในทิศทางค่อนข้างดี ทั้งที่ปีงบประมาณ 2561 เราได้รับงบน้อยลง ขณะที่ปีงบประมาณ 2562 ได้งบน้อยลงอีก 1 พันกว่าล้านบาท แต่กลับแก้ไขปัญหาได้หลายส่วน เช่น การอบรมครู ที่ผ่านมาใช้งบปีละ 9 พันกว่าล้าน แต่เมื่อทำโครงการคูปองพัฒนาครู ใช้งบเพียง 2 พันกว่าล้านในการอบรมครูกว่า 3 แสนคน

  Youtube: iqepin LINE it! เพิ่มเพื่อน  

ครูที่ไม่ลงทะเบียน ส่วนใหญ่คือครูใกล้เกษียณ ขณะเดียวกันขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ปรับลดโครงการต่างๆ ที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดกิจกรรมที่ทำอยู่เป็นประจำทุกปี และต้องขนคนไป ซึ่งใช้งบจำนวนมาก ก็ขอให้ยกเลิก ยกเว้นการแข่งขันระดับนานาชาติ เชื่อว่าจะทำให้มีเงินเหลือจ่ายเพิ่มขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาส่วนอื่น

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ตนมีนโยบายจะนำเงินส่วนนี้ไปปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงดูแลคุณภาพชีวิตครู โดยเฉพาะบ้านพักครูซึ่งหลายแห่งทรุดโทรม ต้องปรับปรุง ขณะที่ปีนี้จะมีครูเกษียณราว 20,000 คน รวม 10 ปีจะมีครูเกษียณ 200,000 คน

เมื่อมีครูเกษียณ ต้องมีครูย้ายเข้าใหม่ แต่มีปัญหาที่พักไม่พอ หรือทรุดโทรม กระทรวงได้ซ่อมบำรุงมาตลอด แต่ตอนนี้จำเป็นต้องสร้างใหม่ด้วย เพราะบางแห่งไม่สามารถซ่อมได้จะได้แก้ปัญหาไม่ให้ครูย้ายถิ่นฐานบ่อย

ขณะเดียวกันยังต้องเดินหน้าให้ครูมีเวลาสอนได้อย่างเต็มที่ โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป ครูไม่ต้องทำงานธุรการ สพฐ.ได้เตรียมงบกว่า 3 พันล้านบาท ในการจ้างครูธุรการและภารโรงให้ครบทุกโรงเรียนทั่วประเทศ ขณะที่เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง โรงเรียนขนาดใหญ่ หากยังสามารถดำเนินการได้ ก็ให้ทำต่อไป

ส่วนโรงเรียนอื่นๆ ให้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รับไปดำเนินการแทน จากนี้ไม่นานจะมีการเลือกตั้ง ตนพูดแบบนี้ไม่ได้จะมาหาเสียงเพราะไม่ใช่นักการเมือง แต่ที่เป็นห่วงคือกลัวว่าเมื่อนักการเมืองเข้ามาจะทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง ดังนั้นถ้านักการเมืองจะมารื้อ ก็ขอให้ทุกคนช่วยประท้วง เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณภาพชีวิตครูดีขึ้น

แหล่งที่มา: https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1468878

ดาวน์โหลดไฟล์ “กระทรวงศึกษาธิการ

แผนที่ | แหล่งที่มา |

ฝากประชาสัมพันธ์

Comments

comments