ลดค่าไฟทั้งประเทศสูงสุด 50% นาน 3 เดือน เริ่ม มี.ค. ถึง พ.ค. 63

ลดค่าไฟทั้งประเทศสูงสุด 50% นาน 3 เดือน เริ่ม มี.ค. ถึง พ.ค. 63

ลิงค์: https://ehenx.com/6959/ หรือ
เรื่อง:


ลดค่าไฟทั้งประเทศสูงสุด 50% นาน 3 เดือน เริ่ม มี.ค. ถึง พ.ค. 63

รัฐจัดให้หลังประชาชนบ่นค่าไฟแพง กระทรวงพลังงานออกมาตรการลดค่าไฟให้ ยึดของเดือน ก.พ.เป็นหลัก ถ้าใช้เกินจากที่กำหนดก็จะลดให้สูงสุด 50%

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 63 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) สำนักนโยบายและแผนพลังาน (สนพ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หามาตรการช่วยผ่อนปรนภาระพี่น้องประชาชน ดังนี้ 

1. กลุ่มครัวเรือนผู้ใช้ไฟฟ้าในปริมาณไม่มาก ที่มีมิเตอร์ไฟฟ้าไม่เกิน 5 แอมป์ ขยายให้ใช้ไฟฟรีเพิ่มเป็น 150 หน่วย จากเดิมที่กำหนดให้ใช้ไฟฟรีได้ 90 หน่วย โดยพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 10 ล้านครัวเรือน

2. กลุ่มครัวเรือนผู้ใช้ไฟฟ้าระดับปานกลาง ที่มีมิเตอร์ไฟฟ้าขนาดเกินกว่า 5 แอมป์ โดยประชาชนกลุ่มนี้มีอยู่ประมาณ 10 ล้านครัวเรือน ซึ่งเราจะช่วยค่าไฟฟ้าส่วนเกินจากฐานเดิมที่ใช้ในเดือนกุมภาฯ ใน 3 อัตรา คือ

– กลุ่มที่หนึ่ง กลุ่มที่เดือนมีนาฯ ใช้ไฟไม่เกิน 800 หน่วย กลุ่มนี้จะจ่ายค่าไฟเท่ากับเดือนกุมภาฯ เพราะเราให้ส่วนต่างที่ใช้ในเดือนมีนาฯ ที่เกินจากของเดิมแต่ไม่เกิน 800 หน่วย ฟรี

  Youtube: iqepin LINE it! เพิ่มเพื่อน  

ยกตัวอย่าง เดือน มี.ค.ใช้ไฟฟ้า 700 หน่วย ลบด้วย 400 หน่วย ที่ใช้เมื่อเดือน ก.พ. ส่วนต่าง 300 หน่วยนี้ยกให้ฟรีไม่ต้องจ่ายเงิน

– กลุ่มที่สอง กลุ่มที่เดือนมีนาฯ ใช้ไม่เกิน 3,000 หน่วย กลุ่มนี้จะเอาของเดิมในเดือนกุมภาฯ มาลบส่วนที่เกินมา คือเป็นหน่วยเท่าไร ก็จะหักการใช้ให้ 50% แล้วนำมาบวกกับฐานของการใช้ไฟเดือนกุมภาฯ รวมเป็นก้อนที่จะใช้มาคิดค่าไฟในเดือนมีนาฯ

ยกตัวอย่าง เดือน มี.ค.ใช้ไฟฟ้า 900 หน่วย ลบด้วย 500 หน่วย ที่ใช้เมื่อเดือน ก.พ.ส่วนต่าง 400 หน่วย ได้ส่วนลด 50%

– กลุ่มที่สาม กลุ่มครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าเกินกว่า 3,000 หน่วย กลุ่มนี้จะเอาของเดิมในเดือนกุมภาฯ มาลบส่วนที่เกินมา คือเป็นหน่วยเท่าไร ก็จะหักการใช้ให้ 30% แล้วนำมาบวกกับฐานของการใช้ไฟเดือนกุมภาฯ รวมเป็นก้อนที่จะใช้มาคิดค่าไฟในเดือนมีนาฯ

ยกตัวอย่าง เดือน มี.ค.ใช้ไฟฟ้า 3,200 หน่วย ก.พ. ใช้ 1,200 หน่วย ส่วนต่าง 2,000 หน่วย ได้ส่วนลด 30%

การคำนวณค่าไฟแบบนี้จะช่วยท่านประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้าได้มาก ซึ่งมาตรการทั้งหมดนี้จะช่วยพี่น้องประชาชนเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยในส่วนของเดือนมีนาฯ หรือเมษาฯ ในบางกรณีที่ได้จ่ายไปแล้วนั้น เราจะคืนค่าไฟในรอบบิลต่อๆ ไป

ทั้งนี้ ข้อสรุปมาตรการที่ได้จากการประชุมวันนี้จะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในการประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ (21 เม.ย. 63) 

แหล่งที่มา

Comments

comments

ข่าวงานราชการเปิดสอบ 2567-2569
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.